Friday, March 26, 2010

น้ำพริกก้อยสูตร 1

เครื่องปรุง
กุ้งนาง 1 ตัว
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 300 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะเออะ และมันกุ้ง



วิธีปรุง
1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก นึ่งมันกุ้งให้สุก
2..คั่วถั่วให้หอม แล้วต้มจนเปื่อย คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 2/3 ถ้วย
3. โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน
4. เอาหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก
6. เอาน้ำสะเออะตั้งไฟให้เดือด แล้วผสมลงไปในกะทะ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
7. รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชี ดอกโศก หัวปลี สะระแหน่ ฯลฯ

0 comments: