Friday, March 26, 2010

น้ำพริกก้อยสูตร 2

กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงย่างไฟ 10 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 5 หัว
กุ้งนางเผาให้หัวสุกมากๆ 1 ตัว
น้ำปลาร้าต้มกรอง 1 ถ้วย
เนื้อปลาดุกย่างแกะ 1 ตัว
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ผล
ตะไคร้ 3 ผล
ใบสะระแหน่ ผักกาดหอม


วิธีปรุง
โขลกกระเทียม หอม พริก กะปิดีแล้วใส่ในน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้ในถ้วย ใส่เนื้อปลาดุกที่ฉีกจนยุ่ย เนื้อกุ้งเผาฉีกหยาบๆ โขลกเบาๆ เคล้าให้ทั่ว เติมน้ำมะนาม ข้าวคั่ว โรยใบสะระแหน่ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือปลาย่างก็ได้

0 comments: